3 วิธีเช็กว่ายางรถยนต์ของคุณหมดสภาพแล้วหรือยัง ?

หมั่นตรวจสอบและเช็คยางรถยนต์กันสักหน่อยว่า 'ยางรถยนต์' พร้อมใช้งานหรือหมดสภาพแล้วหรือยัง.. .

1. โครงสร้างของยางชำรุด

ตรวจดูความชำรุดที่จะส่งผลให้โครงสร้างของยางรถยนต์ เช่น ถูกของมีคมบาดเป็นรอยบาดแผลใหญ่ หรือโครงสร้างซ้ำจากการเกิดอุบัติเหตุ เช่น ปีนขอบทางเท้าอย่างรุนแรงจนเกิดความเสียหายไปถึงกระทะล้อรถยนต์

ซึ่งหมายความว่าหน้า ยางรถยนต์ โดยเฉพาะแก้มยางรถยนต์จะถูกบดไปกับขอบทางเท้า แน่นอนว่าแก้มยางรถยนต์ ได้รับความเสียหายมากแน่นอน ซึ่งถ้าแก้มยางรถยนต์มีรอยแตกอาจนำไปสู่ยางรถยนต์ระเบิดหรือแตกขณะที่ขับขี่ด้วยความเร็วสูงได้

2. ความลึกของดอกยางรถยนต์ 

ควรสังเกตความลึกของดอกยางรถยนต์ ไม่ควรต่ำกว่า 3 มิลลิเมตร ซึ่งความลึกของดอกยางใหม่จะมีความลึกประมาณ 8 – 9 มิลลิเมตร หรือไม่คุณอาจใช้ไม้ขีดไฟทิ่มลงไปในร่อง ยางรถยนต์ ถ้าคุณเห็นหัวไม้ขีดสีแดง ก็หมายความว่าดอกยางเหลือน้อยเกินไปที่จะใช้งานต่อไป

3. อายุของยางรถยนต์ 

บางส่วนอาจมีอายุการใช้งานได้ถึง 10 ปีเต็ม ก่อนที่ดอกยางรถยนต์จะสึกหรอไปจนถึงเวลาเปลี่ยน ซึ่งการเลือกใช้งานยางรถยนต์ใหม่ ไม่จำเป็นต้องใช้ยางรถยนต์ที่ผลิตภายใน 3 – 6 เดือน แต่สามารถเลือกใช้ที่ผลิตภายใน 1 – 2 ปีได้ โดยที่ประสิทธิภาพไม่ต่างกัน ขณะที่อายุการใช้งานสูงสุดของยางรถยนต์ ไม่ควรเกิน 4-5 ปี (นับตั้งแต่เริ่มใช้งาน)

สำหรับใครที่เริ่มรู้สึกว่ายางรถยนต์เริ่มหมดสภาพแล้ว ควรรีบที่จะเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ เพื่อความปลอดภัยของคุณเองและเพื่อนร่วมทางน้าา 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *